ภาษาช้าง


2021-03-31 16:45:50
ภาษาช้าง
ภาษาช้าง
สัตว์ทุกชนิดมีการสื่อสารทั้งการแสดงท่าทาง การส่งเสียง หรือการส่งกลิ่น เช่นเดียวกันกับช้างป่าที่มีภาษาในการสื่อสารเป็นภาษากาย รัก ห่วงใยและปกป้องกัน อย่างเช่น ช้างอาวุโสจะใช้งวงลูบหัวช้างเด็กเมื่อรู้สึกเอ็นดู ส่วนช้างเด็กจะใช้งวงแหย่เข้าไปในปากของช้างที่แก่กว่าเพื่อทักทายด้วยความนอบน้อม ด้านช้างหนุ่มจะใช้งวงและงาชนกันเพื่อทดสอบพละกำลัง


การแสดงความรักของช้างป่า มีการสื่อสารกันในระยะประชิดด้วยการเปล่งเสียง ดมกลิ่น และสัมผัส ซึ่งภาษาท่าทางเหล่านี้แสดงออกถึงความรักใคร่กลมเกลียว แสดงถึงสายใยความผูกพัน เป็นอีกหนึ่งความงดงามที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้น


เปิดนิสัยช้างไทย
1.ช้างมีนิสัยรักสะอาด ทุกครั้งก่อนจะกินพืชผักต่างๆ ช้างจะสลัดดินหรือโคลนที่ติดอยู่กับพืชผักออกก่อนเสมอ
2.ช้างชอบอาบน้ำ ปัญหาที่ช้างจะพบเสมอหลังเล่นน้ำคือ ไม่สามารถเดินขึ้นมาจากบ่อได้เพราะขอบบ่อเป็นดินร่วน ภายในบ่อจะมีช้างหนึ่งตัวที่เสียสละเป็นบันไดให้เพื่อนก้าวข้ามขึ้นฝั่ง ช้างตัวหนึ่งที่เสียสละจะยืนนิ่งๆ ให้ช้างตัวอื่น เหยียบตัวเขาขึ้นไปจนครบทุกตัว พอครบทุกตัว ตัวสุดท้ายที่เป็นผู้เสียสละจะขึ้น ช้างที่ขึ้นไปได้แล้วก็พยายามช่วยเหลือ หากช่วยไม่ได้ก็ส่งเสียงร้อง ให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ยินเสียงและมาช่วย
 


3.อาการงอนของช้างเด็ก ความซุกซนและความไร้เดียงสาของเจ้าช้างเด็ก มักจะทำให้แม่และพี่ๆ ช้างเป็นห่วง ช้างเด็กจะวิ่งเข้าหาคนและวิ่งเข้าหารถ เพราะความอยากเล่น และบ่อยครั้งช้างเด็กจะถูกแม่ดุและตีเพื่อปราบความสนุก
 
แม่ช้างและพี่ๆ จะเตือนลูกช้างด้วยการส่งเสียงร้องก่อน ถ้าไม่หยุดจะวิ่งเข้าไปหา แล้วเอางวงโอบที่คอ บางทีก็ตีก้น บางทีใช้ขาหลังเตะไปที่ตัวลูกช้าง เหมือนเป็นการทำโทษ ลูกช้างที่ถูกทำโทษก็จะส่งเสียงร้อง แปร๋น ขึ้นมาดังๆ ก่อนจะวิ่งงอนเข้าไปในป่า แล้วเอาเท้าถูวนๆ กับดินหรือหญ้า พร้อมแกว่งงวงไปมา แสดงอาการงอน แต่เมื่องอนไปสักพักหนึ่ง ก็จะมีช้างตัวอื่นเดินมาหา เหมือนเดินเข้ามาปลอบ
 
4.ช่วงที่มีภัยอันตรายเกิดขึ้นกับฝูงช้าง ช้างจะมีการจัดขบวนการยืนของช้างในฝูง โดยช้างตัวใหญ่จะห้อมล้อมให้ช้างตัวเล็กอยู่ตรงกลาง และตัวใหญ่จะหันหน้าออกข้างนอกเพื่อระวังภัย
 
วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็น “วันช้างไทย” สัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติ  นำมาซึ่งความหวงแหน เกิดความตระหนักถึงความสาคัญ และเกิดใจรักในช้าง

ภาพจาก pixabay
ขัอมูลจาก
https://www.facebook.com/prhotnews02/
https://news.thaipbs.or.th/content/270957


ข่าวอื่นๆ

สุดล้ำ! Banpu NEXT e- PromptMoveโซลูชันด้านพลังงานสะอาดมาพัฒนาเป็นต้นแบบ  ชุดเครื่องผลิตและกักเก็บไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบออฟกริดจาก ‘บ้านปู เน็กซ์’
สุดล้ำ! Banpu NEXT e- PromptMoveโซลูชันด้านพลังงานสะอาดมาพัฒนาเป็นต้นแบบ ชุดเครื่องผลิตและกักเก็บไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบออฟกริดจาก ‘บ้านปู เน็กซ์’
พบแมงกะพรุนกล่อง มีหนวด 1 เส้นจากแต่ละมุม ที่ระดับความลึกประมาณ 5 เมตร ด้านหน้าโรงแรมบริเวณหาดกะตะ
พบแมงกะพรุนกล่อง มีหนวด 1 เส้นจากแต่ละมุม ที่ระดับความลึกประมาณ 5 เมตร ด้านหน้าโรงแรมบริเวณหาดกะตะ
การพัฒนาเอนไซม์เบนโซฟีโนนซินเทสจากเปลือกมังคุดเพื่อประโยชน์ทางเภสัชกรรม
การพัฒนาเอนไซม์เบนโซฟีโนนซินเทสจากเปลือกมังคุดเพื่อประโยชน์ทางเภสัชกรรม
การศึกษาชั้นบรรยากาศของโลกยุคโบราณ อาจช่วยให้ค้นหาเบาะแสของสิ่งมีชีวิตนอกโลก
การศึกษาชั้นบรรยากาศของโลกยุคโบราณ อาจช่วยให้ค้นหาเบาะแสของสิ่งมีชีวิตนอกโลก